Nguy cơ bệnh tim mạch ngày càng trẻ hoá và vấn đề cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ dinh dưỡng
Bệnh lý tim mạch là mối lo sức khỏe trên toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ với tỷ lệ tử vong do tim mạch đang vượt lên dẫn đầu. Điều đáng nói là xu hướng bệnh tim mạch đang ngày càng trẻ hóa.
Trẻ hóa bệnh tim mạch
Áp lực công việc căng thẳng kéo dài cộng với lối sống ít vận động, ăn thức ăn nhanh và hút thuốc lá thường xuyên khiến anh Long (52 tuổi) liên tục có những cơn đau ngực âm ỉ. Liên tục trì hoãn việc đi khám cho đến khi cơn đau thắt ngực dữ dội, anh Long mới đi khám. Kết quả kiểm tra cho thấy toàn bộ mạch vành của anh bị tắc do bão huyết khối. Sau khi huyết khối được hút ra thành công, lộ ra mảng xơ vữa là thủ phạm làm hẹp nặng động mạch vành. Anh Long phải điều trị, theo dõi tích cực suốt hơn một tuần, sau đó theo dõi sức khỏe ngoại trú liên tục một tháng mới ổn định sức khỏe.
Trong một lần khám sức khỏe định kỳ, anh Huy (41 tuổi) được cảnh cáo mỡ máu cao, cholesterol cao, huyết áp cao khiến anh vô cùng lo lắng. Anh vốn có thói quen thường xuyên nhậu nhẹt với bạn bè, ăn uống bừa bãi, vui chơi thâu đêm đến sáng vào những dịp cuối tuần và ngày nghỉ, không bao giờ tập thể dục thể thao...
BSCKII Ong Thị Tố Linh, Trưởng Khoa VIP, Bệnh viện Tim Tâm Đức phân tích, nguyên nhân khiến bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa chủ yếu là do tình trạng thừa cân béo phì, lười vận động, căng thẳng trong công việc và cuộc sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học.
Hiện nay, các bệnh lý tim mạch mắc phải đang có xu hướng gia tăng, thường gặp là tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, thiếu máu cơ tim do tổn thương động mạch vành, các bệnh lý về động mạch chủ hoặc động mạch ngoại biên.
Bệnh tim mạch thường được ví như "sát thủ thầm lặng" vì bệnh thường diễn biến âm thầm. Điều này khiến người bệnh chủ quan trong điều trị và theo dõi tình trạng bệnh. Đa số người trẻ quan niệm bệnh tim mạch chỉ gặp ở người lớn tuổi vì thế họ chủ quan, không quan tâm đến những yếu tố nguy cơ của bệnh, không tầm soát phát hiện bệnh sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.
Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Tử vong do tim mạch cao hơn cả tử vong do ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường cộng lại(1)
Đáng lo ngại khi bệnh tim mạch ngày càng trẻ hoá, nhiều nghiên cứu đã cho thấy xu hướng mắc mới bệnh tim mạch (đặc biệt là suy tim) đã tăng lên ở nhóm người trưởng thành trẻ tuổi (từ 18 đến 45 tuổi) do chế độ ăn uống kém, ít vận động. Điều này có thể sẽ dẫn đến một đại dịch bệnh tim mạch mới ở nhóm dân số trẻ này khi họ già đi(2) .
Cải thiện dinh dưỡng là nhân tố thiết yếu để phòng ngừa bệnh tim mạch
Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, BSCKII Ong Thị Tố Linh, khuyến cáo cần chú ý có chế độ ăn giảm muối, giảm mỡ, giảm tinh bột, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, món ăn công nghiệp, đồ hộp... tăng cường chất xơ, đậu, cá, rau quả xanh, ngũ cốc... không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng bia rượu. Thường xuyên rèn luyện tập thể dục thể thao khoảng 30-45 phút/ngày giúp giảm đường, mỡ, huyết áp, tránh được những bệnh tim mạch, nâng cao thể chất, tinh thần.
Đặc biệt cần có chế độ ăn uống lành mạnh, cải thiện dinh dưỡng, giảm nguy cơ cao cholesterol huyết, cao huyết áp, cao đường huyết. Đây được coi là nền tảng để phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.
Các chuyên gia hiện đang nghiên cứu vai trò quan trọng của Plant sterols (sterols thực vật) trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Sterols thực vật là một thành phần tự nhiên được biết đến có tác dụng ngăn chặn một phần sự hấp thụ cholesterol trong hệ tiêu hóa.
Thu Hiền ( theo báo SK&ĐS)