Đậu bắp có nhiều lợi ích nhưng uống nước đậu bắp vào thời điểm nào là tốt nhất, có lợi cho sức khỏe nhất?
Theo ThS.BS Phan Thị Như Ý, Khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, đậu bắp không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học. Từ khả năng hạ đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da đến cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đậu bắp là một bổ sung tốt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Việc sử dụng đậu bắp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn góp phần phòng ngừa các bệnh mạn tính và duy trì sức khỏe tổng thể.
Nước đậu bắp là thức uống tốt cho sức khỏe đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nước đậu bắp là thức uống được làm bằng cách ngâm qua đêm vỏ đậu bắp thái lát. Nước đậu bắp được biết giúp tăng cường giảm cân và cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu, cùng với những lợi ích sức khỏe khác.
1. Nước đậu bắp có chứa chất dinh dưỡng không?
Giá trị dinh dưỡng của nước đậu bắp có thể được đánh giá bằng cách kiểm tra các chất dinh dưỡng có trong vỏ đậu bắp. Đậu bắp là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng
Nước đậu bắp giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
vỏ đậu bắp sống cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau:
- Lượng calo: 31 kcal
- Chất đạm: 2 g
- Chất béo: 0,2 g
- Carb: 7 g
- Chất xơ: 3 g
- Mangan: 33% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin C: 24% DV
- Thiamin: 16% DV
- Folate: 14% DV
- Magie: 13% DV
- Vitamin B6: 12% DV
- Đồng: 12% DV
Đậu bắp đặc biệt giàu mangan, một khoáng chất liên quan đến quá trình trao đổi chất và điều hòa lượng đường trong máu. Nó cũng chứa nhiều vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch.
2. Lợi ích sức khỏe tiềm năng của nước đậu bắp
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy đậu bắp là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa quan trọng, chẳng hạn như quercetin và kaempferol, những chất này cũng có thể được tìm thấy trong nước đậu bắp. Các hợp chất này có thể làm giảm viêm và vô hiệu hóa các hợp chất có hại gọi là gốc tự do.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe mạn tính, bao gồm đái tháo đường, ung thư và bệnh tim.
Nước đậu bắp có thể giúp giảm cân khi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Khi uống nước đậu bắp, cơ thể vẫn hấp thụ được một lượng lớn chất xơ, giúp cơ thể no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
Nước đậu bắp chứa rất ít calo, giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Nước đậu bắp chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất, bao gồm A, C và K.
Nước đậu bắp là một loại prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột tốt. Nước đậu bắp giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
Các vitamin và khoáng chất trong nước đậu bắp có thể giúp kích thích sản xuất collagen, giúp cải thiện độ đàn hồi và săn chắc của da.
3. Nhược điểm của nước đậu bắp.
Nước đậu bắp cũng có những tác dụng phụ nên cần lưu ý.
Nước đậu bắp thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra phản ứng bất lợi ở những người bị dị ứng với đậu bắp.
Đậu bắp cũng chứa nhiều fructans, một loại carb có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người khi tiêu thụ với số lượng lớn. Mặc dù không rõ liệu bản thân nước đậu bắp có chứa một lượng lớn fructans hay không nhưng nên ngừng uống nước đậu bắp ngay và hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
4. Nên uống nước đậu bắp vào thời điểm nào?
Nước đậu bắp thường được làm bằng cách ngâm vỏ đậu bắp hoặc những lát đậu bắp mỏng trong nước qua đêm hoặc trong tối đa 24 giờ. Sau khi đậu bắp đã ngâm, vắt hết nhựa còn sót lại trên vỏ và trộn với nước đã pha.
Nước đậu bắp có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Tốt nhất nên bảo quản trong hộp kín hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy. Nếu dự định đông lạnh nước, hãy chuyển nước vào hộp đựng an toàn trong tủ đông và dán nhãn ghi ngày tháng. Nó có thể được lưu trữ trong tủ đông lên đến 3 tháng.
Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước đậu bắp vào buổi sáng là một cách để tận dụng tối đa lợi ích của loại thực phẩm:
Hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu: Uống nước đậu bắp vào buổi sáng, khi bụng đói, có thể giúp cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong đậu bắp. Điều này là do dạ dày và ruột đang trống rỗng, tạo điều kiện tốt cho việc hấp thụ các chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong đậu bắp có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn trong ngày. Uống nước đậu bắp vào buổi sáng có thể giúp "khởi động" hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.
Cảm giác no lâu hơn: Chất xơ trong đậu bắp cũng có thể giúp người uống cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Nước đậu bắp thường được uống vào buổi sáng khi bụng đói vì điều này tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh nước đậu bắp vào buổi sáng có lợi hơn các thời điểm khác trong ngày. Vì vậy, có thể thưởng thức nước đậu bắp bất cứ khi nào phù hợp nhất với mình.
Để có kết quả tốt nhất, hãy kết hợp nước đậu bắp với chế độ ăn uống đầy đủ, giàu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.
Uống quá nhiều nước đậu bắp có thể gây ra tác dụng phụ như khó tiêu, đầy hơi. Do đó, nên uống với lượng vừa phải và điều chỉnh tùy theo cơ thể. Người có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước đậu bắp.
Thu Hiền( theo báo SK&ĐS)