Nhiều thông điệp ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái tại Nghệ An
Ngày Quốc tế Trẻ em gái được tổ chức mỗi năm 1 lần nhằm tạo cơ hội được đấu tranh, vươn lên và nâng cao nhận thức cho trẻ em gái. Đồng thời, đây là dịp cả thế giới dành sự quan tâm đến những vấn đề về phân biệt đối xử, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Sáng 10/10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác Dân số & Phát triển, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ tổ chức Chương trình truyền thông kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2024.

Cùng dự có các ông: Hoàng Đình Tùng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh; Hoàng Đình Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, đại diện một số ban, ngành liên quan và đông đảo giáo viên, học sinh Trường THCS Nghĩa Hành (huyện Tân Kỳ).

Năm 2024, ngày Quốc tế trẻ em gái có chủ đề "Tầm nhìn cho tương lai của trẻ em gái". Các em có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hoàng Đình Tùng phát biểu tại chương trình.

Chủ đề Ngày Quốc tế trẻ em gái còn mang đến thông điệp: Chúng ta cùng tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ em gái; Hãy để các em được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt không chỉ trong những năm tháng trưởng thành, mà cả khi các em trở thành phụ nữ, nhằm xây dựng và nhân rộng mô hình gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững".

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, vai trò và vị trí của trẻ em gái ngày càng được khẳng định. Trẻ em gái nhận được sự quan tâm, chăm sóc như trẻ em trai… Ngày nay, trẻ em gái có rất nhiều tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập.

Ông Nguyễn Huy Cương - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và ông Hoàng Đình Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ trao quà cho các em học sinh nữ vượt khó, học giỏi.

Phát biểu tại chương trình truyền thông, ông Hoàng Đình Tùng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã điểm lại những gương mặt tiêu biểu là trẻ em gái của tỉnh nhà. Trong đó, có nhiều em đạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và đạt điểm cao kỳ thi xét tuyển đại học. Điều đó cho thấy, ngày càng có nhiều trẻ em gái vươn lên và khẳng định được vai trò, vị trí ngang bằng hoặc thậm chí vượt trội hơn trẻ em trai trong cả học tập, rèn luyện và các hoạt động xã hội.

Chương trình truyền thông của học sinh và giáo viên Trường THCS Nghĩa Hành hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái.

Bên cạnh những thành tựu, việc bảo đảm bình đẳng giới giữa nam và nữ vẫn còn nhiều tồn tại và thách thức, trong đó có lĩnh vực dân số và phát triển hiện nay. Đó là tình trạng trọng nam khinh nữ, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Từ thực tế này, tại chương trình truyền thông, lãnh đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình mong muốn các ban, ngành và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp để xã hội ủng hộ và xóa dần sự phân biệt giữa con trai và con gái trong quan niệm của nhiều người dân; tập trung vào vấn đề định kiến giới, tâm lý ưa thích con trai hơn con gái, phát huy hơn nữa sự tham gia của nam giới vì bình đẳng giới.

Phần thi tài năng của các học sinh Trường THCS Nghĩa Hành.

Cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Phát huy vai trò, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức và hành động trong vấn đề chênh lệch giới tính khi sinh bằng việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình…

Tiểu phẩm của học sinh Trường THCS Nghĩa Hành với chủ đề ngày Quốc tế trẻ em gái.

Trong chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái, các đội chơi đến từ Trường THCS Nghĩa Hành (huyện Tân Kỳ) đã có nhiều phần thi để thể hiện tài năng, năng khiếu, sự hiểu biết về các vấn đề xã hội. Đặc biệt, thông qua phần thi thuyết trình về các chủ đề “Là con gái thật tuyệt”, “Vươn tới ước mơ”… các em được nói lên những suy nghĩ, ước mơ của mình xung quanh các vấn đề về bình đẳng giới. Từ đó, mong nhận được sự quan tâm đầu tư cho việc hiện thực hóa tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh cũng đã trao 10 suất quà cho 10 em học sinh nữ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi biết vượt khó vươn lên./.

Phạm Hường (theo báo Nghệ An)