Ảnh minh họa
Mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, nếu thiếu nước sạch, trang
thiết bị bảo quản thực phẩm không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh; gia tăng sử
dụng nước đá; chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc
không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ,… nguy cơ ngộ độc thực phẩm,
bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc
động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa.
Mùa hè cũng làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước
thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột…
Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP)
trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc
thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Theo kết quả điều tra của
Cục ATTP (Bộ Y tế), kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh
doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể,
nhưng việc “thực hành đúng” về ATTP còn khá hạn chế; không tuân thủ các quy
định bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa
điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô
nhiễm…
Điều đó sẽ gia tăng
nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm. Cục ATTP khuyến cáo để bảo
đảm ATTP, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong
mùa hè, người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực
phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản
phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm;
sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực
hiện ăn chín, uống chín. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh
doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao
trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc
thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng. Xử lý khi có ngộ độc
thực phẩm
1. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải
đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể
cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất
đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
2. Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của
người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự
lây lan của dịch bệnh. 3. Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián,
chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y
tế.
Nguyễn Linh ( theo Bộ Y tế )