Việc già đi là điều không ai mong muốn và các dấu hiệu lão hóa sẽ xuất hiện sớm nhất trên da, tóc... Lão hóa da là một quá trình sinh học đa yếu tố gây ra bởi sự kết hợp của những thay đổi theo thời gian (yếu tố nội tại), các yếu tố môi trường (bên ngoài) bao gồm tia cực tím (UV), tia hồng ngoại, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí…
Những thay đổi ở da lão hóa bao gồm sắc tố không đều, độ dày da - độ đàn hồi - sức mạnh của da bị suy giảm, xuất hiện nếp nhăn và các đặc điểm kết cấu da thô ráp…
Có những giải pháp tự nhiên bạn có thể áp dụng trong chăm sóc da và tóc, trong đó một số loại trà thảo mộc được biết là thể giúp hỗ trợ các vấn đề liên quan đến lão hóa.
Trà xanh là một thức uống rất phổ biến. Chiết xuất trà xanh đã được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống để giải độc, điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm đau đầu, đau nhức cơ thể, các vấn đề về tiêu hóa...
Ngoài ra, trà xanh còn được sử dụng để phòng ngừa, điều trị các bệnh tim mạch, ung thư, bảo vệ da khỏi ánh sáng, kiểm soát cân nặng… ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Trà xanh cũng được biết đến như một ‘siêu thực phẩm’ và ‘thức uống chống lão hóa’ rất tốt. Được làm từ cây Camellia sinensis, lá trà xanh không lên men, mang lại cho chúng mức chất chống oxy hóa cao nhất. Những chất chống oxy hóa (như epigallocatechin gallate - EGCG) trong trà xanh hoạt động trong cơ thể, giúp ngăn ngừa, giảm tổn thương tế bào do độc tố, các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.
2. Trà Rooibos
Rooibos không phổ biến như trà xanh, nhưng trà thảo mộc này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe lão hóa. Trà rooibos có chứa superoxide dismutase (SOD), một loại enzyme được tìm thấy trong tất cả các tế bào cơ thể. SOD có đặc tính chống lão hóa, giúp làm chậm sự phát triển của các nếp nhăn.
Trà rooibos cũng chứa axit alpha hydroxyl, một trong những thành phần chính trong các sản phẩm được sử dụng để điều trị nếp nhăn.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Nelson Mandela (Nam Phi) về tác dụng của rooibos trong ngăn ngừa lão hóa và tăng cường sức khỏe nói chung cho kết quả rất khả quan. GS. Maryna van de Venter cho biết, mất mỡ dưới da dẫn đến sự xuất hiện của nếp nhăn, mắt trũng sâu và nếp gấp da. Nói một cách đơn giản, ở tuổi già, mỡ ít hơn ở những nơi cần có và mỡ nhiều hơn ở những nơi không cần có. Chính điều này làm thay đổi đáng kể tình trạng sức khỏe của một người khi họ già đi. Hoạt chất trong rooibos bảo vệ các tế bào tiền mỡ khỏi bị thoái hóa, do đó có thể đảo ngược sự khởi phát của các bệnh liên quan đến tuổi tác, ngăn ngừa nếp nhăn.
3. Trà ô long
Trà ô long giàu chất chống oxy hóa và chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống trà ô long có thể ngăn ngừa sâu răng, giúp nướu, răng chắc khỏe.
Không chỉ làm chậm quá trình lão hóa, trà ô long còn giúp chống lại nếp nhăn, giảm đốm đồi mồi, làm sáng màu da… là một loại ‘nước xả’ tuyệt vời cho tóc, mang lại độ bóng, giúp tóc phát triển khỏe mạnh.
Uống trà ô long hàng ngày cũng giúp giải độc cơ thể, cải thiện tiêu hóa, duy trì cân nặng, thậm chí giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Trà matcha
Bột matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, diệp lục và kháng sinh tự nhiên, cùng với catechin… giúp giải độc da, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
Các catechin có trong matcha giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Lợi ích này chủ yếu được tìm thấy trong não, nhưng matcha cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa ở các tế bào khác như da, giúp giảm nếp nhăn…
5. Trà hoa dâm bụt
Hoa dâm bụt rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanocide. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại cho da, sinh ra khi các chất ô nhiễm như tia cực tím, ô nhiễm giao thông tiếp xúc với da, có thể dẫn đến lão hóa da sớm.
Anthocyanocide không chỉ bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do mà còn có đặc tính làm se nhẹ, giúp thu nhỏ lỗ chân lông to, để có làn da mịn màng hơn. Hoạt chất này cũng có tác dụng chống viêm, giúp làm dịu da bị viêm, tốt cho những người có làn da nhạy cảm.
Nhờ tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ của các axit hữu cơ như axit citric, axit malic, hoa dâm bụt giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, mang lại tông màu da đều hơn.
6. Trà đen
Trà xanh, trà ô long, trà trắng và trà đen đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây, nên tất cả đều có lợi ích sức khỏe tương tự nhau.
Giống như bất kỳ loại trà nào khác, trà đen cũng là một cách lành mạnh để tăng cường hydrat hóa, bổ sung thêm một số chất chống oxy hóa cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, cải thiện sức khỏe xương, thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Uống trà đen thường xuyên cũng giúp tiêu hóa tốt, sức khỏe răng miệng và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cải thiện sự tỉnh táo và trí nhớ.
Trà đen rất tốt cho những ai vẫn muốn tăng lượng caffeine với trà buổi sáng hoặc buổi chiều.
Thái Thuý (theo báo SK&ĐS)