3 nguyên nhân phổ biến gây rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi
Trước đây, rối loạn cương dương thường gặp ở độ tuổi trung niên (chiếm khoảng 52% độ tuổi từ 40-70 tuổi) nhưng ngày nay đang có xu hướng trẻ hóa và phổ biến hơn.

Khi nam giới lớn tuổi, họ có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương vì mức testosterone của họ giảm dần theo thời gian. Vì testosterone đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và chức năng tình dục nên mức testosterone thấp có thể khiến việc cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng trở nên khó khăn. Nhưng ngày càng nhiều nam giới (khoảng 30% nam giới dưới 40 tuổi) mắc chứng rối loạn cương dương.

Theo ThS.BSCKII Nguyễn Trần Thành - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Nam học (Bệnh viện 19-8), rối loạn cương dương là tình trạng dương vật của nam giới không thể đạt được và duy trì độ cương cứng cần thiết để bắt đầu một cách tự nhiên và kết thúc một cách trọn vẹn. Rối loạn cương dương ngày càng có xu hướng trẻ hóa và phổ biến hơn.

Rối loạn cương dương ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Tiến sĩ James Lee, bác sĩ chuyên khoa được cấp chứng chỉ tại Woodstock, bang Georgia (Hoa Kỳ) cho biết, có 3 nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi.

1. Nguyên nhân vật lý gây rối loạn cương dương ở nam giới trẻ

Mặc dù hầu hết nam giới dưới 40 tuổi đều có nguồn cung cấp testosterone dồi dào nhưng nam giới trẻ tuổi có thể có mức testosterone thấp do các vấn đề về hệ thống nội tiết. Các tình trạng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến lượng testosterone bao gồm:

• Bệnh đái tháo đường
  • Suy sinh dục
  • Suy giáp
  • Cường giáp
  • Hội chứng Klinefelter

Các tình trạng bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Ví dụ, bệnh tim mạch vành và bệnh động mạch ngoại biên (PAD) ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và do đó ảnh hưởng đến khả năng cương cứng và duy trì cương cứng. Trên thực tế, rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh động mạch vành, vì vậy đừng bỏ qua.

Các bệnh và chấn thương ảnh hưởng đến tủy sống cũng góp phần gây ra rối loạn cương dương bằng cách can thiệp vào các xung thần kinh cần thiết cho sự cương cứng. Bệnh đa xơ cứng, động kinh và chấn thương cột sống là những ví dụ về các vấn đề tiềm ẩn gây ra rối loạn cương dương. Tình trạng béo phì và ít vận động cũng là rào cản vật lý đối với chức năng khỏe mạnh của dương vật.

2. Nguyên nhân liên quan đến chất gây rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi

Các nghiên cứu cho thấy những người từ 12 - 20 tuổi chiếm phần lớn trong số những người uống rượu say, ví dụ Hoa Kỳ có tới gần 10% nam thanh niên từ 12 tuổi trở lên phải vật lộn với chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Ngay cả những loại thuốc dùng theo toa để điều trị các bệnh mạn tính cũng có thể gây ra vấn đề.

Nếu rối loạn cương dương trở thành vấn đề trong cuộc sống của bạn, hãy xem xét những chất sau đây có thể là nguyên nhân chính:

• Thuốc lá
  • Rượu bia
  • Thuốc kháng histamin
  • Thuốc điều trị tăng huyết áp
  • Thuốc chống trầm cảm
  • Liệu pháp hormone
  • Thuốc chẹn kênh canxi

Hãy trao đổi với bác sĩ về tất cả các loại thuốc (theo toa và không kê toa) đang dùng và bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào mà bạn thường xuyên sử dụng.

Khi bị rối loạn cương dương, nam giới cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

3. Nguyên nhân tâm lý liên quan đến sự cương cứng

Cũng giống như các kích thích tâm lý có thể kích hoạt sự cương cứng, chúng cũng có thể ngăn chặn sự cương cứng. Áp lực phải quan hệ tình dục có thể là tất cả những gì cần thiết để đóng toàn bộ hệ thống và ngăn chặn sự cương cứng vì tâm trí và cảm xúc của bạn không đồng bộ với cơ thể.

Đàn ông trẻ được kỳ vọng là sẽ cường tráng và có thể cương cứng theo ý muốn, nhưng đó chỉ là một huyền thoại. Kỳ vọng không thực tế và căng thẳng quá mức có thể làm ngắn mạch phản xạ cương cứng ở nam giới trẻ. Dưới đây là một số cách mà tâm trí gây cản trở đời sống tình dục.

• Trầm cảm
  • Sự lo lắng quá mức
  • Lòng tự trọng thấp
  • Các vấn đề về mối quan hệ
  • Lạm dụng tâm lý
  • Áp lực xã hội
  • Tình trạng sức khỏe tâm thần
  • Chất lượng giấc ngủ kém

Xác định các yếu tố tâm lý này có thể giúp nam giới trẻ giảm thiểu và tránh chúng. Thông thường, chỉ cần quản lý căng thẳng và nhận thức về sức khỏe tâm thần là có thể giải quyết chứng rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rối loạn cương dương cần được thăm khám, chẩn đoán tỉ mỉ và cẩn thận để xác định nguyên nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Để phát hiện sớm rối loạn cương dương và điều trị bệnh hiệu quả, nam giới khi có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài, thờ ơ với chuyện chăn gối cần phải đi khám ở các bệnh viện có chuyên khoa nam học.

Thu Hiền (theo báo SK&ĐS)