Trà xanh là loại đồ uống phổ biến trên thế giới, trong đó có nước ta. Nghiên cứu cho thấy loại đồ uống thông dụng này có thể hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa và nhiều tác dụng khác…
1. Trà xanh chứa nhiều dinh dưỡng
Trà xanh có chứa các axit amin như L-theanine (làm tăng sự tập trung tinh thần), caffeine (có tác dụng kích thích hệ thần kinh), florua, một khoáng chất giúp tăng cường men răng...
Trà xanh chứa hàm lượng cao các hợp chất catechin, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa tốt...
2. Trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân
Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng trà xanh sẽ giúp giảm cân ở những người thừa cân hoặc béo phì, nhưng nghiên cứu liên quan đến chiết xuất trà xanh cho thấy nó có thể giúp ích. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy, catechin (polyphenol) trong trà xanh có thể kích hoạt quá trình sinh nhiệt và oxy hóa chất béo - quá trình đốt cháy calo và chất béo - có thể giúp giảm cân.
Tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, tập thể dục thường xuyên và kết hợp trà xanh vào chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
3. Trà xanh giúp lợi tiểu
Quá nhiều caffeine có thể khiến bạn bị run rẩy và ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng chất kích thích này có tác dụng lợi tiểu.
Nếu bạn nhạy cảm với lượng caffeine trong cà phê, hãy thử trà xanh thay thế. Trà xanh cũng có caffeine nhưng ít hơn cà phê. Theo Mayo Clinic, một cốc (237ml) cà phê pha chứa từ 95 – 165mg caffeine, trong khi một cốc trà xanh pha tương tự chứa 25 – 29 mg caffeine.
Nếu bạn muốn giảm viêm, hãy thêm trà xanh vào danh sách mua sắm. Trong một nghiên cứu trên chuột, những con chuột mắc viêm khớp dạng thấp (RA) được cho uống chiết xuất trà xanh, sau đó đã phát triển các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, so với những con chuột bị RA uống nước lọc.
Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người, nhưng các nhà khoa học lưu ý, chiết xuất trà xanh có thể hữu ích khi sử dụng cùng với phương pháp điều trị RA thông thường.
5. Trà xanh giúp phục hồi làn da bị tổn thương và bảo vệ chống lại ung thư da
Trong một nghiên cứu, những con chuột tiếp xúc với polyphenol trà xanh trong nước uống, cho thấy tế bào da phục hồi tốt hơn sau tổn thương do tia UV, mặc dù vẫn chưa rõ liệu hiệu ứng tương tự này có xảy ra ở người hay không.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, trà xanh có thể được dùng để điều trị các bệnh về da như bệnh chàm và mụn cóc sinh dục.
6. Trà xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu
Những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 có lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) do tình trạng kháng insulin, trong đó các tế bào, cơ và gan không thể hấp thụ glucose hiệu quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, bệnh đái tháo đường không được kiểm soát tốt có thể làm tăng nguy cơ biến chứng như bệnh tim, tổn thương thần kinh, cắt cụt chi và các vấn đề về mắt.
Một nghiên cứu cho thấy, những người tham gia tiêu thụ 150 ml trà xanh, ba lần một ngày, trong bốn tuần, có thể làm giảm tình trạng kháng insulin. Do đó, trà xanh có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.
7. Trà xanh giúp tỉnh táo và tốt cho sức khỏe não bộ
Theo NCCIH, một trong những đặc điểm phổ biến nhất của trà xanh là giúp tỉnh táo về mặt tinh thần. Tác dụng ngắn hạn này có liên quan đến hàm lượng caffeine trong trà xanh. Bản thân caffeine là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể gây ra vấn đề khi tiêu thụ với số lượng lớn.
Tuy nhiên, hàm lượng caffeine thấp trong trà xanh chỉ đủ để đánh thức bạn mà không gây ra sự lo lắng và bồn chồn, thường thấy ở các sản phẩm có hàm lượng caffeine cao hơn, chẳng hạn như cà phê.
8. Trà xanh có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư
Ung thư xảy ra khi các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa như trà xanh được cho là có thể giúp ngăn ngừa quá trình này, đặc biệt, hàm lượng EGCG có trong trà xanh.
Nghiên cứu cũng cho thấy, chiết xuất trà xanh có thể giúp trì hoãn sự khởi phát và ngăn ngừa tái phát của một số loại ung thư. Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu về mối liên hệ giữa phòng ngừa hoặc điều trị ung thư và trà xanh liên quan đến chuột hoặc nuôi cấy tế bào, không phải con người và dùng chiết xuất của trà xanh chứ không phải uống trà xanh thông thường.
9. Trà xanh có tác dụng bảo vệ tim
Cùng với đặc tính hạ cholesterol của trà xanh, NCCIH lưu ý rằng loại trà này cũng có thể làm giảm huyết áp cao, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Nếu bạn đang dùng thuốc huyết áp, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, hãy uống trà xanh ở mức độ vừa phải. Theo NCCIH, một lượng lớn trà xanh, đặc biệt là ở dạng bổ sung, có thể tương tác với các loại thuốc này.
10. Trà xanh có thể làm giảm lo âu
Một tách trà xanh có thể giúp giảm các triệu chứng của các rối loạn liên quan đến lo âu như lo âu tổng quát, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn lo âu xã hội. Nghiên cứu cho thấy, caffeine và axit amin L-theanine hoạt động cùng nhau để giảm lo âu và ảnh hưởng đến các chức năng khác của não, bao gồm trí nhớ và sự chú ý.
Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể tác động tích cực đến việc kiểm soát cân nặng, sức khỏe tim mạch và não bộ… có thể được tiêu thụ ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả đồ uống ấm...
Thu Hiền( theo báo SK&ĐS)